HỘI THI "ĐỌC SÁCH VÌ NGÀY MAI" NĂM HỌC 2017-2018 5/4/2018 1:57:09 PM

Thực hiện Kế hoạch số 230 /KH-GD&ĐT của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy về việc tổ chức ngày hội sách năm 2018 và Kế hoạch số 84/KH-THCS ngày  04/4/2018 của Trường THCS Phú Thủy về việc tổ chức ngày sách Việt Nam 2018 và hội thi "Đọc sách vì ngày mai" năm học 2017-2018. Nhằm tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc, chiều ngày 28/4/2018, trường THCS Phú Thủy đã tổ chức hội thi Đọc sách cho ngày mai.

Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, ngay từ đầu giờ chiều trời đã đổ mưa to nhưng tất cả giáo viên, nhân viên và học sinh đã linh hoạt khắc phục khó khăn để cho hội thi diễn ra theo đúng kế hoạch và tiến trình.

Tuy phải dành nhiều thời gian cho việc học và các hoạt động khác, đặc biệt là hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi và cuộc thi chỉ huy Đội giỏi vừa diễn ra trong tháng nhưng các thầy cô giáo và học sinh các khối lớp đều rất nhiệt tình và nỗ lực trong suốt quá trình tập luyện để có được những phần thi hấp dẫn, sáng tạo, độc đáo, đẹp mắt.

Hội thi diễn ra trong gần 4 giờ đồng hồ với 3 nội dung: Xếp sách nghệ thuật, Giới thiệu sách hay, Hóa thân cùng sách. Sau phần lễ, nghe thầy Võ Văn Sinh – Hiệu phó, tổ trưởng tổ Thư viện nhà trường tuyên bố lí do khai mạc hội thi, phần hội được bắt đầu trong sự háo hức, mong chờ của các em học sinh. Nội dung thi xếp sách và giới thiệu sách được diễn ra đồng thời. Bằng sự khéo léo, sự sáng tạo của các em học sinh, các gian trưng bày sách với nhiều thể loại, đa dạng về chủ đề, phù hợp với lứa tuổi học sinh được bày biện ra. Với những thiết kế độc đáo, mỗi lớp đều có ý  tưởng của riêng mình. Các bàn trưng bày đều có số lượng sách khá nhiều, phong phú về chủng loại, cách sắp xếp đẹp, khoa học và sáng tạo về ý tưởng.

Ở phần thi giới thiệu sách, mỗi lớp đều lựa chọn được những cuốn sách thực sự hay, có ý nghĩa, phù hợp với chủ đề và lứa tuổi của các em để thuyết trình cho bạn bè và thầy cô cùng nghe như các tác phẩm: Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của Nguyễn Nhật Ánh, Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi, Đảo mộng mơ, Hạt giống tâm hồn,...Qua đó, các em học sinh giưới thiệu đến độc giả biết thêm nhiều cuốn sách hay để tìm đọc và khám phá.

Được mong chờ nhiều nhất có lẽ là phần thi cuối cùng – hóa thân cùng sách. Ở đây các em đã thể hiện được sự am hiểu về các tác phẩm văn học và nắm bắt tâm lí của từng nhân vật kết hợp với tài diễn xuất cùng sự dàn dựng công phu, sự chuẩn bị chu đáo cả về âm thanh lẫn đạo cụ, hóa trang để từ đó sân khấu hóa nội dung câu chuyện một cách sáng tạo, thú vị trong những tiếng reo hò cổ vũ, tiếng cười và cả những giọt nước mắt của Ban giám khảo cũng như khán giả toàn trường.

Hội thi kết thúc với kết quả như sau:

Điểm các nội dung

6,0

20,0

11

Ghi chú: ND1: Xếp sách nghệ thuật; ND2: Giới thiệu sách hay; ND3: Hóa thân cùng sách

Hội thi khép lại trong bầu không khí vui tươi và hơn hết các em học sinh được hòa mình vào một ngày hội đích thực cùng bạn bè và thầy cô. Đây là một hoạt động đầy thiết thực và có ý nghĩa nhằm tôn vinh các giá trị của sách, hướng tới việc củng cố, xây dựng và phát triển văn hóa đọc sách trong nhà trường. Ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà hội thi đem lại là giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo, tìm được niềm vui trong đọc sách, hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn; góp phần giáo dục kĩ năng sống, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho các em vững bước vào đời. Đồng thời tôn vinh sách, khẳng định vai trò, giá trị của sách trong đời sống xã hội, giúp cho các em có ý thức chung tay xây dựng thư viện thân thiện, phát  triển văn hóa đọc trong mỗi học sinh và trong cộng đồng.

Sau đây là một số hình ảnh của hội thi Đọc sách cho ngày mai năm học 2017 – 2018.

A Tin doc sách .jpg

Thầy Võ Văn Sinh – Hiệu phó tuyên bố lí do khai mạc hội thi

A1 Tin doc sách .jpg

Học sinh lớp 9C giới thiệu cuốn sách Dế mèn phiêu lưu kí