GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 69
Số lượt truy cập: 7720602
QUẢNG CÁO
BÀI DỰ THI VIẾT VỀ “CHIẾN SĨ CỤ HỒ” NHÂN DỊP KỈ NIỆM 74 NĂM NGÀY QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1994 - 22/12/2018 12/27/2018 8:17:52 AM

Lời BBT: Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Chi đoàn, Liên đội trường THCS Phú Thủy phối hợp tổ chức cuộc thi viết về truyền thống anh bộ độ đội Cụ Hồ, truyền thống quân đội nhân dân Việt nam. Cuộc thi đã thu hút 81,2% số học sinh trong toàn trường tham gia. Mặc dù có nhiều khó khăn về thực tế được trải nghiệm nhưng đã có nhiều em có bài viết thể hiện được nhận thức, tình cảm trân trọng, biết ơn đối với các thế hệ cha anh và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

BBT trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết của học sinh Nguyễn Thi An Na lớp 9C.

Mỗi năm, cứ đến dịp 22 tháng 12, cả dân tộc lại tưởng nhớ về không khí hào hùng của hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mĩ. Trong hai cuộc kháng chiến đó, rất nhiều anh hùng đã anh dũng hi sinh, để lại nhiều đau thương mất mát. Tuy họ đã ra đi nhưng những chiến công và tên tuổi của họ được ghi sâu vào sử sách. Những anh hùng dân tộc đã đi vào lịch sử như: Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo… . Tuy nhiên, người để lại trong em ấn tượng sâu sắc nhất là đồng chí lên lạc nhỏ tuổi Kim Đồng. Anh Kim Đồng đã làm rạng danh cho “ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh”.

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, anh là thiếu niên người dân tộc Nùng. Quê hương Kim Đồng ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh là con trai út của một gia đình nghèo nhưng có truyền thống yêu nước. Ngay từ khi tấm bé, Kim Đồng đã có lòng căm thù giặc sâu sắc bởi bố anh hi sinh là do mấy tên giặc Pháp. Từ năm 1940, quê anh đã có phong trào cách mạng nên anh cũng đi theo kháng chiến từ rất sớm. Anh tham gia vào “Hội Nhi đồng cứu quốc” (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh). Cùng với bốn đội viên khác, anh được học chữ, học văn hoá, lịch sử. Vừa học, Kim Đồng vừa làm công việc của mình. Anh được bầu làm đội trưởng đầu tiên của hội Nhi đồng cứu quốc. Anh làm giao thông liên lạc cho cán bộ từ Đào Ngạn lên Pắc Bó, nơi Bác Hồ ở và hoạt động. Bên cạnh đó, anh còn làm một số công việc: canh gác, chuyển thư từ, nghe nói chuyện về tội ác của giặc… . Công việc đó vô cùng nguy hiểm. Cho dù không trực tiếp cầm súng đánh giặc nhưng công việc của anh đòi hỏi sự bí mật rất cao. Nếu chẳng may bị giặc phát hiện thì mọi thông tin sẽ bị lộ và anh cũng không giữ được tín mạng. Vì vậy, anh phải di chuyển trong rừng núi heo hút. Khó khăn là vậy nhưng Kim Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và giành thời gian học tập. Anh biết sắp xếp thời gian rất hợp lí. Kim Đồng đã trở thành liên lạc tin cậy củ tổ chức Đảng. Nhiều lần, anh còn chuyển thư qua lô cốt của giặc nhưng không bị phát hiện. Năm 1941,Kim Đồng được gặp Bác Hồ. Bác đã dặn dò anh rất chu đáo, nhiệt tình. Được gặp Bác, anh rất vui và hoàn thành công việc tốt hơn. Bước sang năm 1943, bọn quân thực dân đã khủng bố, đánh phá dữ dội ở vùng Pắc Bó nơi cán bộ và Bác đang ở. Trong một làn đi lên lạc về, anh gặp phải quân phục kích ở giữa đường.Kim Đồng biết ở gần đó có bộ đội của ta nên đã nhanh trí lừa bọn chúng và đánh lạc hướng bọn chúng. Một tiếng súng vang lên, cán bộ ta đã nhanh chóng lên rừng và thoát chết. Tuy vậy, Kim Đồng hi sinh tại chỗ. Hôm ấy là ngày mười một tháng Giêng Âm lịch năm 1943; anh vừa tròn mười bốn tuổi. Ghi nhớ công anh, Đảng và nhà nước đã phong tặng anh danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Kim Đồng quả thực là người vô cùng dũng cảm và gan dạ. Anh xứng đáng là đội trưởng đầu tiên của đội Thiếu niênTiền phong Hồ Chí Minh.

Anh Kim Đồng đã hi sinh ở tuổi mười bốn -  độ tuổi của những ước mơ, hoài bão. Để sự kiện đó được lưu lại, người dân và cán bộ đã cho xây một tượng đài ngay tai nơi anh ngã xuống. Không những thế, các văn, nghệ sĩ còn sáng tác nhiều tác phẩm về anh Kim Đồng. Anh là một chiến sĩ dũng cảm, gan dạ và là tấm gương sáng của thiếu nhi Vệt Nam. Hình ảnh một cậu bé nhỏ nhắn, nhanh nhẹn sẽ luôn in sâu trong trái tim của dân tộc. Kim Đồng là người chiến sĩ nhỏ tuổ đáng quý nhất của mọi thời đại. Anh là người vô cùng tài giỏi. Ở tuổi như anh, chắc hẳn chưa có ai làm được những công việc vĩ đại như thế. Trong kháng chiến, anh sống với bạn bè với cán bộ trên rừng núi Việt Bắc. Anh tìm thấy niềm vui của mình trong công việc giao liên, trong hoạt động kháng chiến. Nó đã làm anh thích thú và anh yêu quý nó nhất. “Người anh hùng dân tộc Kim Đồng”, anh đã ngã xuống giữa lòng đất mẹ, tên tuổi anh sẽ mãi được lưu danh trong trang sử vẻ vang của dân tộc. Họ nhắc đến anh, một chiến sĩ liên lạc nhỏ tuổi nhưng vô cùng dũng cảm và gan dạ, kiên cường. Anh chính là Kim Đồng – người đội trưởng vĩ đại nhất của Thiếu niên Việt Nam.

“Anh Kim Đồng nơi núi rừng Việt Bắc, núi tiếp núi, rừng tiếp rừng, trên tay với chiếc cần câu anh bước”. Những câu nói ấy sẽ luôn vang vọng trong lòng mỗi học sinh Việt Nam. Anh là người đội trưởng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được lịch sử lưu lại như một bản trường ca bất hủ và cả dân tộc luôn tưởng nhớ. Là một học sinh được sống trong hoà bình, em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để mai này lớn lên cống hiến cho quê hương đất nước. Chúng em sẽ cùng nhau làm tròn tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không,dân tộc Việt Nam có thể sánh vai cùng với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các em”.A 1 An na.jpg

A 2 An na.jpg

A 3 An na.jpg


Học sinh Nguyễn Thị An Na - 9C
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phan Đức Niệm
Phan Đức Niệm
Hiệu trưởng 0912208678
Vương Quang
Vương Quang
Quản trị 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3997998 * Email: thcsphuthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com