GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 55
Số lượt truy cập: 7720602
QUẢNG CÁO
BÀI DỰ THI VIẾT VỀ “CHIẾN SĨ CỤ HỒ” NHÂN DỊP KỈ NIỆM 74 NĂM NGÀY QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12/1994 - 22/12/2018 12/27/2018 8:58:26 AM

Lời BBT: Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Chi đoàn, Liên đội trường THCS Phú Thủy phối hợp tổ chức cuộc thi viết về truyền thống anh bộ độ đội Cụ Hồ, truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam. Cuộc thi đã thu hút 81,2% số học sinh trong toàn trường tham gia. Mặc dù có nhiều khó khăn về thực tế được trải nghiệm nhưng đã có nhiều em có bài viết thể hiện được nhận thức, tình cảm trân trọng, biết ơn đối với các thế hệ cha anh và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

BBT trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết của học sinh Nguyễn Đoàn Hải Lệ lớp 9A.

 

Nói đến truyền thống lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm là nói đến con người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy là sức mạnh và động lực của dân tộc. Hoà cùng với dòng chảy lịch sử dân tộc vùng quê Lệ Thuỷ hay còn gọi là quê hương “ Đại tướng ” đã mang trong mình giọt máu của người Việt với đầy đủ giá trị đạo đức truyền thống; yêu quê hương, đất nước; đoàn kết, anh dũng; chống giặc ngoại xâm, sáng tạo,...

Cách mạng tháng 8 (1945) và đại thắng mùa xuân (1975) quân và dân Lệ Thuỷ luôn sát cánh cùng nhân dân cả nước đóng góp cho Tổ quốc những anh hùng dân tộc cùng với những chiến công hiển hách. Những chiến công đó đã có không ít những tấm gương đã hi sinh cao cả và nhũng gia đình phải chịu những mất mát thương đau như mất chồng, mất con, mất đi những người trụ cột trong gia đình và rồi đâu đó trên đất nước đã có những con người đã để lại một phần cơ thể ở chiến trường nay đã trở về quê hương sau nhiều năm tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam và nước bạn Lào, dù mang trên mình nhiều thương tích của chiến tranh nhưng họ vẫn không cho mình là một thương binh. Ở quê em cũng có nhiều người như thế. Và ở gia đình em cũng có một người họ hàng như thế. Ông thường hay nói chuyện với mọi người là “ Mình tàn nhưng không phế ”. Nhà ông đông con, có đến chín người con nhưng để cho các con ăn học lớn lên thành người là cả một quá trình gian khó. Hai vợ chồng ông làm lụng vất vả để có đủ cơm áo gạo tiền với đồng tiền nho nhỏ của một thương binh. Thế rồi những cô, cậu đã lớn lên và có gia đình. Em thật thán phục ông. Ông không chỉ là một người chiến sĩ dũng cảm tại chiến trường mà còn là một người chồng, người cha mẫu mực trong gia đình. Mỗi khi dạy dỗ con ông không bao giờ ăn nói lớn tiếng mà chỉ nói năng điềm đạm nhẹ nhàng. Đặc biệt, mỗi lần các cô, cậu vô tình nói những lời làm ông không vui thì ông cũng tỏ ra như không có chuyện gì. Nhìn vào khuôn mặt phúc hậu, đôi mắt của ông em biết ông là một người không màng danh lợi, không ỷ lại vào xã hội. Trong năm 2016, có chương trình hỗ trợ nhà tình nghĩa cho các thương binh nhưng ông không nhận. Ông nói ngôi nhà của ông hiện tại cũng đã đủ ấm và cũng là tài sản quý giá đối với gia đình ông, để lại số tiền hỗ trợ đó còn giúp cho những người khó khăn hơn ông. Và ông lại nói: “ Ngoài kia còn có những gia đình khó khăn gấp vạn lần gia đình tôi”.

Một điều mà em nhận thấy khi tiếp xúc với ông là ông luôn luôn yêu mến cuộc sống. Ông tâm sự ông phải sống cho cả những người đồng đội mãi mãi ra đi không trở về. Ông dường như ý thức được sự may mắn của bản thân cũng như sự thấu hiểu mức độ ác liệt của chiến tranh cho nên nhìn thấy được cuộc sống giá trị đời thường. Ông hay kể cho em những câu chuyện nói về tình đồng chí, đồng đội. Qua những câu chuyện của ông em cũng hiểu được vì sao ông lại trân trọng cuộc sống như vậy. Em biết bây giờ ông đã an nhàn trong cuộc sống nhưng chắc chắn cứ đến trời trở gió, trong ông vẫn đau nhức nhối với vết thương của chiến tranh để lại. Mới cách vài năm ông đã phải vào bệnh viện để mổ lại cái chân của ông. Nhìn thấy hình ảnh ông đi khập khiễng mà em cảm thấy xót xa.

Em thầm nghĩ mình là người may mắn được sống trong hoà bình – được ăn no mặc ấm, em phải cố gắng học thật giỏi để sau này góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp; giúp đỡ những người khó khăn nhất là những gia đình mất chồng, mất con vì chiến tranh. Hơn bao giờ hết chúng em luôn biết ơn những người đã ngã xuống vì quê hương. Xin một lần nữa được cảm ơn các anh hùng – Cảm ơn người thương binh: Đoàn Kim Xứ – Đội 1 – Phú Hoà – Phú Thuỷ – Lệ Thuỷ – Quảng Bình. 

        Học sinh         

 

Nguyễn Đoàn Hải Lệ

 

A1 Hai le .jpg

A2 Hai le .jpg

A3 Hai le .jpg   

Học sinhNguyễn Đoàn Hải Lệ
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phan Đức Niệm
Phan Đức Niệm
Hiệu trưởng 0912208678
Vương Quang
Vương Quang
Quản trị 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3997998 * Email: thcsphuthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com