GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 97
Số lượt truy cập: 7720602
QUẢNG CÁO
KÌ TÍCH CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 12/17/2018 9:41:20 AM

Không khí lạnh buốt của mùa Đông cũng không làm vơi đi được cái không khí hào hứng hướng về kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018). Cái không khí dường như cũng tràn vào lớp học của cô trò tôi. Nhìn những ánh mắt đầy thích thú khi chăm chú nghe giảng những trận đánh oai hùng của cha ông ta ngày trước, tôi càng có thêm động lực để truyền lửa cho các em. Ngược dòng thời gian, tôi cùng các em đi tìm hiểu từ trận đánh này đến trận đánh khác. Và may mắn thay, một trong những sự kiện mà chúng tôi được học gần kề với ngày 22/12 đó là trận “Điện Biên Phủ trên không” với “pháo đài bay bất khả xâm phạm” niềm tự hào của quân đội Mỹ.

a 22.12.jpg

Pháo đài bay B52 của Mỹ

          Khi nghe đến “pháo đài bay” chắc có lẽ nhiều người sẽ có sự suy luận với nhiều sự ngạc nhiên: pháo đài mà bay được chăng, hay là liên tưởng đến cái gì đó khủng khiếp lắm. Mới chỉ nghe đến Điện Biên Phủ - pháo đài bất khả xâm phạm mà thực dân Pháp dựng lên với đầy niềm kiêu hãnh, thách thức nhưng bị đánh bại bởi tài năng quân sự lỗi lạc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nếu như Điện Biên Phủ là niềm tự hào của thực dân Pháp thì máy bay B52 chính là niềm kiêu hãnh của quân đội Mỹ. Máy bay B52 (tiếng Anh là: Boeing B52 Stratofortress) là máy bay ném bom chiến lược phản lực được không quân Hoa Kì chế tạo để mang vũ khí hạt nhân trong thời kì “chiến tranh lạnh”. Nó được dùng để thả những vũ khí quy ước trong các cuộc chiến tranh thực tế. B52 là máy bay ném bom có tầm bay xa không cần tiếp nhiên liệu dài nhất và mang được đến 27 đến 33 tấn vũ khí. Chính vì điều đó mà B52 luôn giữ vai trò trụ cột cho sức mạnh quân sự toàn cầu của Mỹ.

          Máy bay B52 là phương tiện mà Mỹ đã từng sử dụng để uy hiếp Liên Xô – kẻ thù không đội trời chung với Mỹ. Và cũng chính phương tiện ấy mà Mỹ tự hào tuyên bố với thế giới “đưa Việt Nam trở về thời kì đồ đá” buộc Hà Nội phải kí vào Hiệp định Pari theo ý định của Mỹ.

          Xuất phát từ âm mưu thâm độc và đen tối ấy, cuối năm 1972, Mỹ phát động chiến dịch Lineback II đánh phá Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các mục tiêu quan trọng khác kéo dài liên tục 12 ngày đêm (18-30/12/1972).

          So với chiến dịch Lineback I mà Mỹ thực hiện từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1972 thì lần này khủng khiếp hơn rất nhiều. Đây là cuộc ném bom dữ dội nhất trong chiến tranh Việt Nam và là một trong những cuộc tập kích có cường độ cao nhất trong lịch sử các cuộc chiến tranh.

          Tuy nhiên, B52 không làm cho Quân đội nhân dân Việt Nam nhụt chí. Với tinh thần yêu nước nồng nàn kết hợp với sự mưu trí, sáng tạo, thông minh ta đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô chưa từng có của Mỹ làm nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” chấn động địa cầu buộc những con “hổ dữ” như Mỹ phải há hốc mồm ngạc nhiên không hiểu tại sao: một nước Việt Nam nhỏ bé, quân đội đang còn lạc hậu lại có thể hạ gục “niềm tự hào sức mạnh của quân đội Mỹ - máy bay B52”.

a 2 22.12.jpg

Xác B-52 bị bắn rơi tại hồ Hữu Tiệp (Ngọc Hà, Hà Nội)

          Đơn giản là sức mạnh phi thường của lòng yêu nước, ý chí căm thù quân xâm lược của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người tiên đoán chính xác để bộ đội ta có sự nghiên cứu, tìm cách đối phó từ trước. Năm 1968, Bác Hồ nói với phó Tổng tham mưu Phùng Thế Tài: “Sớm muộn đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B52 ra ném bom Hà Nội rồi có thua mới chịu thua…Mỹ nhất định thua nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”. Ghi nhớ lời Bác dặn, Bộ đội ta đã nghiên cứu đánh B52 và ta đã thực hiện được điều đó.

a 3 22.12.jpg

Số lượng máy bay B52 bị phòng không không quân Quân đội Nhân dân Việt Nam bắn rơi trong Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không.

          Hạ gục được máy bay B52 là chiến công vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc ta. Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đánh bại cuộc tập kích trên không máy bay B52 năm 1972, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 cùng với nhiều trận đánh, chiến dịch khác đã hùng hồn khẳng định với thế giới: Dân tộc Việt Nam nhỏ bé về diện tích lãnh thổ, con người Việt Nam nhỏ về kích thước nhưng không bao giờ nhỏ về trí tuệ và lòng yêu nước. Muôn ngàn ca từ cũng không thể nói hết công lao của các anh, các chú, các bác đã hi sinh thân mình vì non song gấm vóc của dân tộc Việt Nam. Các anh đi vào lịch sử như một huyền thoại về chiến đấu và chiến thắng thật đúng với câu nói: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Để tỏ lòng biết ơn, thế hệ sau xin mượn lời thơ của nhà thơ Tố Hữu xin thắp nén tâm hương tri ân đến các anh, các chú, các bác những con người đẹp nhất mọi thời đại:

“…Hoan hô anh giải phóng quân

Kính chào anh con người đẹp nhất

Lịch sử hôn anh chàng trai chân đất

Sống nhiên ngang, bất khuất trên đời…”

                                                (Bài ca Xuân 68)

a 4 22.12.jpg

  

PHAN THỊ BÍCH THỦY

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phan Đức Niệm
Phan Đức Niệm
Hiệu trưởng 0912208678
Vương Quang
Vương Quang
Quản trị 
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3997998 * Email: thcsphuthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com