GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 91
Số lượt truy cập: 9468417
QUẢNG CÁO
XÃ PHÚ THỦY TỔ CHỨC KHAI MẠC TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2019 08/10/2019 7:34:09 SA

Sáng ngày 07/10/2019, tại trường THCS Phú Thủy, UBND xã Phú Thủy cùng Trung tâm học tập cộng đồng xã Phú Thủy phối hợp với các trường học, các ban ngành và nhân dân trong địa bàn xã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019. Tuần lễ học tập suốt đời là sự kiện quan trọng được tổ chức vào đầu tháng 10 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân về học tập suốt đời và xây dựng người người học tập, xã hội học tập. Học tập là vấn đề được xã hội quan tâm


htsd 1.jpg

                               

                               Quang cảng buổi lê khai mạc


htsd 2.jpg

                    

                    Một tiết mục Văn nghệ chào mừng lễ khai mạc 


Từ năm 2010 trở lại đây cứ vào đầu năm học Bộ GD&ĐT lại phát động: “Tuần lễ học tập suốt đời” theo các chủ đề khác nhau tới tất cả các cơ sở giáo dục; nhằm thực hiện thành công Đề án xây dựng xã hội học tập đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 18/5/2005. Mục tiêu tổng quát của đề án “Xây dựng xã hội học tập” với tiêu chí cơ bản là tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi để mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ được học tập thường xuyên, học liên tục, học suốt đời, ở mọi lúc, mọi nơi, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia xây dựng và phát triển giáo dục. Mọi người, mọi tổ chức đều có trách nhiệm, nghĩa vụ học tập, tham gia tích cực xây dựng xã hội học tập xứng đáng với truyền thống hiếu học của dân tộc.

          Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học. Coi học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong tư tưởng của Bác tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Sự học là vô cùng”.                            

Đứng trước xu thế của thời đại Đảng ta đã chỉ rõ “Đẩy mạnh phong trào học tập trong nhân dân bằng hình thức giáo dục chính quy và giáo dục không chính quy, thực hiện giáo dục cho mọi người, cả nước trở thành XHHT”. Chúng ta có thể hiểu rằng: xã hội học tập mà ở đó ai cũng được học tập và tự học thường xuyên, học suốt đời. Mà ở đó ai cũng có trách nhiệm với việc học tập của bản thân, gia đình và xã hội. Việc học tập suốt đời là quyền lợi, đồng thời là nghĩa vụ không chỉ riêng ai, không có giới hạn mà là của tất cả chúng ta: của anh, của tôi, của bạn. Cổ nhân đã có một lời dạy rất sâu sắc về sự học không chỉ bó hẹp ở việc học văn hóa ở trường, ở lớp mà còn dạy học ở mọi lúc, mọi nơi, mọi chỗ có thể “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, “Nhân bất học, bất trí lý”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời về sự tự học, học suốt đời. Người vừa làm, vừa tự học để kiếm sống, Người biết và sử dụng nhiều ngoại ngữ mà không qua một trường lớp nào. Bằng việc tự học Người am hiểu phong tục tập quán của nhiều dân tộc trên thế giới. Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng việc tự học, tự nghiên cứu kế sách đánh giặc giữ nước của ông cha để lại, bằng việc nghiên cứu nghệ thuật quân sự của các nước khác trên thế giới, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn nước nhà, mặc dù không qua một trường lớp quân sự nào từ một thầy giáo sử học trở thành vị tổng tư lệnh huyền thoại đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ góp phần xứng đáng vào công cuộc giải phóng dân tộc thống nhất nước nhà đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Còn biết bao tấm gương khác về tự học rồi từ việc học ấy đem lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Đó là những chiến sĩ biên phòng, những thầy giáo cô giáo nơi hải đảo xa xôi. Những người nông dân bằng con đường tự học sáng chế ra những công cụ sản xuất đưa năng suất lao động tăng gấp nhiều lần so với lao động thủ công. Tất cả những việc làm đó đã xây dựng đất nước phát triển đem lại lợi ích và hạnh phúc cho mọi người. Để thiết thực hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời 2019 với tinh thần “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Học tập để phát triển quê hương, đất nước; Học tập để hoàn thiện nhân cách, phát triển bản thân;  Khuyến học, khuyến tài vì nhân lực chất lượng cao; Làm cho tài nguyên được tái tạo và phát triển.

Mỗi chúng ta hãy làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền cổ động và bằng những việc làm cụ thể của chính bản thân để nâng cao nhận thức của mọi người về nhiệm vụ học tập suốt đời: “Học tập để phát triển quê hương, đất nước”. Chúng ta hãy bằng những việc nhỏ nhất như góp một quyển sách, phát một tờ rơi, kèm cặp một người mù chữ, giúp một học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, cùng chung tay xây dựng xã hội học tập ngay tại gia đình mình, địa phương mình để xây dựng thành công xã hội học tập. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời sẽ tập trung vào mục tiêu tiếp tục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, ý nghĩa và tầm quan trọng việc học. Từ đó, cán bộ, nhân viên, người lao động nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động trong xã hội nhằm tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với các hoạt động “khuyến học, khuyến tài vì nhân lực chất lượng cao”.

Phát biểu phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2019, Ông Lê Văn Diễn UVBTV – P.CT UBND xã Phú Thủy – Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Phú Thủy cho rằng, xây dựng xã hội học tập là xây dựng một xã hội mà mọi người đều được học, cần phải học và tự giác học thường xuyên, học suốt đời, được tiếp cận những cơ hội học tập thuận lợi và lấy tự học cùng với ý chí, nghị lực phấn đấu kiên trì của mỗi người để đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

htsd 3.jpg

       Ông Lê Văn Diễn - P.Chủ tịch UBND xã đọc diễn văn khai mạc

Ông Lê Văn Diễn nhấn mạnh: Mọi người không phân biệt tuổi tác, từ người già  đến người trẻ, không phân biệt ngành nghề, trình độ, đều thấy học tập là nhu cầu của cuộc sống, luôn cần phải học và học suốt đời, học ở mọi nơi, mọi lúc và mỗi người đều có trách nhiệm tham gia tạo ra cơ hội học tập cho người khác. Cũng nhân dịp này, ông Lê Văn Diên kêu gọi các thầy, cô giáo quyết tâm thi đua dạy tốt học tốt, tăng cường nền nếp,  kỷ cương, dân chủ trong nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy; thi tuyên truyền giới thiệu sách tại trường... Quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh.  Các hoạt động trong tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 sẽ được các đơn vị trường học, mọi người dân địa phương triển khai thiết thực và hiệu quả. Qua đó tạo sức lan tỏa về phong trào, tinh thần tự học suốt đời trong mọi tầng lớp nhân dân.

Sau buổi lễ khai mạc này, TTHTCĐ xã Phú Thủy phát động đến toàn dân và các nhà trường tiếp tục phát động phong trào quyên góp sách trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường, tích cực trong việc tạo nguồn lực để phát triển thư viện nhà trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh được đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc. Thư viện nhà trường có trách nhiệm lựa chọn, giới thiệu những cuốn sách thiết thực, phù hợp với tâm lí lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục. Kiên quyết không đưa vào nhà trường những sách có nội dung không phù hợp.  Đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường bằng các giải pháp như: khuyến khích học sinh đọc sách; hướng tới xây dựng thư viện điện tử. Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự đọc, tự nghiên cứu sách để có kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học. Tổ chức ngày hội đọc hàng năm với những hoạt động như: thi giới thiệu sách, thi kể chuyện, dựng phim, hoạt động sân khấu,…dựa theo sách đã đọc. Tổ chức thảo luận, trao đổi với phụ huynh, học sinh thống nhất quy định về thời gian học sinh đọc sách tại thư viện, tại nhà và số lượng đầu sách đọc trong năm.

Hoạt động thiết thực của Tuần lễ học tập suốt đời hy vọng sẽ tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội, nâng cao nhận thức cho người dân. Các gia đình, dù ở đồng bằng hay trung du miền núi, hãy quan tâm hơn đến việc đọc và học tập. Tuần lễ học tập suốt đời đã và đang huy động hàng triệu lượt người ở các độ tuổi, các tầng lớp xã hội khác nhau tham gia, góp phần giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống và thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập của Đảng và Nhà nước.

Nguyễn Ngọc Sơn
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phan Đức Niệm
Phan Đức Niệm
Hiệu trưởng 0912208678
Trần Thị Minh Việt
Trần Thị Minh Việt
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3997998 * Email: thcsphuthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com