TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY

Trường phổ thông cấp II Phú Thuỷ ra đời vào tháng 8 năm 1964, trong hoàn cảnh đế quốc Mỹ bắt đầu mở cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc.

TTNT.jpg

Mô hình nhà trường ngày đầu thành lập (8/1964 và mô hình nhà lớp học nhưng năm sơ tán 1967-1970

Qua bao tháng năm thăng trầm của lịch sử, từ khi thành lập đến nay, trường đã qua 6 lần chuyển đổi vị trí: 1964-1967 đặt tại phía đông nam ga Phú Hoà; 1967-1970 sơ tán về Lòi Thần (Văn Xá) và Phú Hoà Đông; 1970 chuyển về chỗ cũ; 1974 chuyển về đôộng Kẻ Chu (Phú Hoà) cùng với trường cấp I; năm 1976, trường được sáp nhập với trường cấp I thành Trường phổ thông cấp I-II Phú Thuỷ, đến 1986 đổi tên thành Trường PTCS Phú Thuỷ theo chủ trương cải cách giáo dục; 1991 trường được tách thành Trường THCS Phú Thuỷ và chuyển về đóng tại Chăm Sau (Phú Hoà); 1993 trường được chuyển về khu vực Giếng Quéng (Phú Hoà) cho đến ngày nay.

Ngày đầu thành lập trường chỉ có 4 thầy cô giáo, 2 phòng học mái ngói phên đất, 1 lớp 5 và 1 lớp 6 đến nay trường đã có một khuôn viên riêng 10080m2 với 14 phòng học kiên cố, đầy đủ các phòng bộ môn, phòng máy vi tính, có đầy đủ trang thiết bị dạy học hiện đại, sân chơi bãi tập rộng rãi thoáng đãng; toàn trường có 19 lớp 685 học sinh; 43 CBGVNV.

Từ lớp 7 đầu tiên tốt nghiệp năm 1966 đến nay đã có gần 5400  học sinh cấp II (THCS) Phú Thuỷ ra trường và tung cánh muôn phương; nhiều cựu học sinh thành đạt là sĩ quan cao cấp của quân đội, nhiều người đã và đang là cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành, nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, thầy cô giáo.

Ra đời khi cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ  vừa mới bắt đầu, 8 thế hệ học sinh cấp II Phú Thuỷ đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc; nhiều cựu học sinh cấp II Phú Thuỷ người còn, người đã anh dũng ngã xuống trên chiến trường, tất cả họ đều trở thành những nốt nhạc trong bản hùng ca bất hủ của dân tộc.

Mười năm tái thiết đất nước, những thế hệ tiếp nối không phụ lòng mong đợi của quê hương, họ đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn của quê hương sau những tháng năm chiến tranh khốc liệt, những đôi dép cao su mòn vẹt của các cựu học sinh cấp II Phú Thuỷ còn ghi dấu sự nỗ lực, kiên trì của mỗi người để khẳng định chính mình, tiếp tục lớn lên, để rồi thành đạt trên mọi lĩnh vực công tác và trong cuộc sống.

Trong những năm qua, trường THCS Phú Thuỷ không ngừng phát triển và đã gặt hái được nhiều thành công. Năm học 2023 - 2024, với sự đồng lòng đồng sức của tập thể cán bộ GVNV và học sinh nhà trường đã đạt được những thành tích sauĐội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên 27 người. Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Nhà trường có Chi bộ Đảng với 24 đảng viên, có Chi đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 10 đoàn viên, Đội TNTP Hồ Chí Minh 458 đội viên, Công đoàn cơ sở có 27 đoàn viên công đoàn và lao động, có Ban đại diện Cha mẹ học sinh. Thi HSG khối 8 đạt 2 giải đồng đội: 01 Ba môn Địa lý, 01 KK môn Lịch sử; HSG khối 7 đạt 01 giải đồng đội: 01 Khuyến khích môn Văn. Năm học này nhà trường đạt nhiều thành tích trong hội khỏe phù đổng cấp tỉnh.  Môn điền kinh có em Nguyễn Việt Hoàng đạt Huy chương đồng nội dung chạy 400m; em Nguyễn Bá Bảo An đạt Huy chương đồng nội dung tiếp sức. Môn Bơi lội có em Đoàn Thị Bảo Trâm đạt 3 Huy chương Bạc nội dung Bơi 50m ếch, 100m ếch, bơi tiếp sức; em Nguyễn Thị Khánh Phương đạt Huy chương Đồng nội dung Bơi ếch.

Trường đã có đội ngũ thầy cô giáo vững mạnh về chuyên môn, thành thạo Công nghệ thông tin, là tấm gương tự học và sáng tạo; 12 thầy cô giáo là giáo viên dạy giỏi các cấp, 20 thầy cô giáo đạt trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn trở lên, họ đang là lực lượng chủ đạo tiếp tục dẫn dắt các thế hệ con em Phú Thuỷ phát huy truyền thống cha anh, xây dựng mái trường THCS thân yêu ngày càng xinh đẹp, thân thiện và vững mạnh.

HDSP.jpg

Đội ngũ CB, GV, NV của nhà trường

Phía trước là bầu trời rộng lớn mênh mông, quê hương Phú Thuỷ sẽ đẹp giàu từ chính trí tuệ, nghị lực và tình yêu của bao thế hệ con em chúng ta biết tung cánh bay đi từ mái trường thân yêu này.