GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 100
Số lượt truy cập: 8805096
QUẢNG CÁO
NGOẠI KHÓA GIÁO DỤC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN 20/03/2018 2:17:05 CH

Hiện nay, giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên đang là vấn đề cần thiết và tất yếu của toàn xã hội. Đặc biệt nhất là trẻ em ở vùng nông thôn thiếu hụt kiến thức về giới tính và kĩ năng sống dẫn đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe và học tập. Lứa tuổi VTN là một trong các giai đoạn phát triển đặc biệt và quan trọng trọng trong đời mỗi người. Đây chính là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn được đánh dấu bằng sự thay đổi chưa từng có trong đời sống của mỗi con người bao gồm cả về thể chất, cơ quan sinh sản, xúc cảm, tình cảm, khả năng hòa nhập cộng đồng. Giai đoạn VTN rất quan trọng, nhưng trong thực tế sự hiểu biết về cơ thể, về những dấu hiệu của sự trưởng thành, về cơ cấu hoạt động bộ máy sinh sản, về những cảm xúc, rung động, cách ứng xử đối với bạn khác giới, về tình dục an toàn…lại hạn chế. Điều đó dễ dẫn đến tỷ lệ VTN kết hôn sớm, quan hệ tình dục trước hôn nhân, mang thai ngoài ý muốn của nước ta đang ở mức báo động. Hàng năm có 300 ngàn phụ nữ có thai dưới 20 tuổi, trong đó có 80% có thai mà không hề biết. Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (từ 15-19 tuổi)  với gần 300 nghìn ca nạo phá thai VTN mỗi năm cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do các em đang thiếu những thông tin, kiến thức, về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS và các biện pháp tránh thai phù hợp.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của BGH nhà trường và Công đoàn trường THCS Phú Thủy đã rất chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về giới tính và sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên. Vì vậy mà chiều ngày 16/3/2018 YTHĐ phối hợp với tổ nữ công, chi đoàn tổ chức ngoại khóa giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh nữ khối 8,9.

Tại buổi ngoại khóa các em học sinh được nghe Cô Nguyễn Thị Nữ - Tổ trưởng tổ nữ công cung cấp về những vấn đề cơ bản đó là: Kiến thức cơ bản về sinh lý, tâm lý lứa tuổi vị thành niên; Những kiến thức và kỹ năng phù hợp về phòng chống và xử lý trước nguy cơ bị xâm hại tình dục; Giúp các em cảm thấy tự tin về sự khác biệt giữa cơ thể của mình và những người xung quanh; Giúp các em có cái nhìn đúng về các mối quan hệ giữa nam và nữ. Những tình huống mà các em có thể gặp phải và cách phòng tránh, tự bảo vệ trước những tệ nạn xã hội, tệ nạn xâm hại tình dục, nạn mua bán người... những thay đổi tình cảm trong lứa tuổi vị thành niên.

A1 GDGT.jpg

Cô Nguyễn Thị Nữ  - Tổ trưởng tổ nữ công giới thiệu về những thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi VTN

          Sau khi nghe bài thuyết giảng của cô Nguyễn Thị Nữ, các em được làm test hiểu biết của các em về sức khỏe sinh sản VTN.

 

A2 GDGT.jpg

Học sinh làm test trắc nghiệm.

Tiếp đến các em được nghe cô Phạm Thị Lợi nhân viên y tế giải đáp những thắc mắc, những câu hỏi thầm kín của tuổi mới lớn, các bệnh lây qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai ở lứa tuổi VTN, tình dục an toàn, sự khác nhau giữa tình yêu và tình bạn khác giới....

A3 GDGT.jpg

Cô Phạm Thị Lợi giải đáp những thắc mắc của học sinh.

Buổi ngoại khóa cũng đã dành nhiều thời gian để các em giao lưu, chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, những vấn đề khó nói ở lứa tuổi các em. Và cùng trao đổi về những tình huống mà các em thường gặp phải trong cuộc sống,  thế nào là tình bạn, tình yêu tuổi học trò... Các em cũng đã rất mạnh dạn bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình.

 

A4  GDGT.jpg

Học sinh trả lời các câu hỏi tình huống

          Đây thực sự là một buổi ngoại khóa có ích cho các em, cung cấp cho các em một số kiến thức cơ bản về SKSS VTN để các em được tiếp thu những thông tin đủ, đúng và khoa học về giới tính, về tình dục an toàn, tình bạn, tình yêu... Các em đã giải tỏa được mọi thắc mắc về SKSS VTN và sẽ có ứng xử đúng đắn với các bạn khác giới, sẽ tránh được mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. Từ đó hình thành kỹ năng sống đúng đắn, lành mạnh cho học sinh ở độ tuổi vị thành niên để các em không phải bỡ ngỡ, lo lắng, sợ hãi trước sự thay đổi của cơ thể mình và trước những cám dỗ của xã hội.

          Buổi ngoại khóa giáo dục sức khỏe sinh sản VTN  đã khép lại với phần chơi thú vị của các em học sinh về quan điểm thế nào là  tình yêu đúng.

 

A5 GDGT.jpg

Học sinh tham gia trò chơi

 

                                                                             Người viết: Phạm Thị Lợi

 

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phan Đức Niệm
Phan Đức Niệm
Hiệu trưởng 0912208678
Trần Thị Minh Việt
Trần Thị Minh Việt
0916012646
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3997998 * Email: thcsphuthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com