GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 52
Số lượt truy cập: 9493641
QUẢNG CÁO
CẢM XÚC THÁNG NĂM 05/05/2020 3:33:40 CH
Bắt gặp những tia nắng rực rỡ chiếu rọi xuống lưng trần của những bác nông dân trên cánh đồng lúa đang trĩu hạt trong buổi sớm mai, tôi chợt nhận ra tháng Năm lại về. Nhưng sao cảm xúc lại có chút khác lạ không giống như những tháng Năm trước. Không khác sao được, chúng ta vừa đoàn kết cùng nhau chiến đấu với đại dịch corona, con virut nhỏ bé đã và đang làm đảo lộn tất cả mọi thứ trên thế giới. Cũng chính con viruts ấy đã khiến cho tháng Năm của mỗi cô cậu học trò và của mỗi người làm nghề cầm phấn như chúng ta mang một cảm xúc khác lạ. Xin mượn tạm cỗ máy thời gian của chú mèo máy Đô-rê-mon trở về những tháng Năm ấy để biết trân trọng những gì mà ta đang có.
thang 5.1.jpg

Bằng lăng tím

Tháng Năm – tháng của những sĩ tử. Mới ngày nào tiếng trống trường đã điểm báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu, những cô cậu học trò tay bắt mặt mừng gặp lại nhau trong niềm vui hân hoan. Tháng Năm về lại sắp chia xa. Các sĩ tử đang vùi đầu vào sách vở để chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt kết quả cao nhất. Gương mặt mệt mỏi vì những đêm thức khuya học bài, tâm trạng lo lắng với đôi mắt trũng sâu. Nhưng tháng Năm năm nay mới bắt đầu những ngày học đầu tiên sau "kì nghỉ Tết" dài ngày chưa từng có.

Tháng Năm – tháng của những miền kí ức. Những dòng sông in đậm biết bao kỉ niệm của tuổi thơ. Những ngày chăn trâu cắt cỏ trên những triền đê rồi cùng chúng bạn ngụp lặn thỏa thích trong dòng nước mát lạnh của con sông quê. Thân hình đem nhẻm, mồ hôi nhễ nhãi với tiếng cười giòn tan trong những trò chơi dân gian như chơi ô quan, bắn giặc giã, chơi keo, chơi bồi…. đặc biệt là những đêm trăng sáng bọn trẻ thôn quê chơi không biết chán. Tiếng cười của sự vô tư vì không phải lo lắng bất cứ điều gì về cuộc sống. Những hình ảnh ấy luôn đọng mãi trong sâu thẳm của những người con đi xa, để rồi đây lớn lên cứ mỗi độ tháng Năm về lại muốn về quê để được thỏa mình trong miền kí ức tuổi thơ. Niềm khao khát ấy lại càng cháy bỏng khi cuộc sống hiện đại với bao lo toan, bề bộn. Tháng Năm năm nay, tạm gác lại niềm vui những bạn ấy đang còn làm bạn với phượng vĩ, bàng già.

thang5.2.jpg

Kí ức tuổi thơ

Tháng Năm – tháng của mùi rơm rạ. Màu nắng rực rỡ của trời hòa với màu lúa của những cánh đồng. Xa xa là những cô bác nông dân đang thoăn thoắt tay liềm với những bông lúa trĩu hạt, thỉnh thoảng lại cười ồ lên vì đang kể cho nhau nghe những thanh âm cuộc sống hàng ngày. Rơm rạ trải đều từ đầu làng đến cuối ngõ. Các o, các mệ với chiếc nón lá thân quen đang trở lúa trên sân giữa cái nắng oi ả của mùa hè. Những hạt lúa căng tròn được xáo trộn như làm mình làm mẩy dưới chân các o, các mệ. Những đống rơm to đùng bên đường là nơi lũ trẻ chúng tôi ẩn nấp đối phương khi chơi trò “bắn giặc giã” mỗi khi đêm về, để rồi phải tắm lại ở “giếng làng” mới có thể yên giấc. Mùi vị ấy, hình ảnh ấy tạo nên một bức tranh quê tuyệt đẹp mỗi độ tháng Năm về. Tháng Năm năm nay, vẫn hương vị ấy, vẫn bức tranh ấy nhưng thiếu vắng tiếng cười tíu tít của tuổi thơ.

thang 5.3.jpg

Bức tranh quê

Tháng Năm – tháng của phượng vĩ, bằng lăng tím. Những câu hát ngân lên “những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phương, em chở mùa hè của tôi đi đâu…” khiến các cô cậu học trò càng xao xuyến. Xao xuyến vì sắp được nghỉ hè thỏa thích mà không phải đau đầu lo nghĩ đến những bài toán khó. Xao xuyến vì phải chia tay bạn lâu mới được gặp lại. Những chùm phượng vĩ đỏ rực như cho mình là nhất khi sẵn sàng phô phang dưới ánh nắng chói chang. Những chùm bằng lăng tím ngát lại đằm thắm, dịu dàng như những cô gái Huế với tiếng “dạ” ngọt dịu làm say đắm bao người. Tháng Năm năm nay, phượng vĩ, bằng lăng, bàng già không còn buồn nữa vì có các bạn ấy ở bên cùng vui đùa, tíu tít.

Tháng Năm về - ta lại nhớ Bác - người con vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; ta lại nhớ về chiến thắng lừng lẫy khắp năm châu, chấn động địa cầu – chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5) để biết ơn những anh hùng đã ngã xuống vì non sông đất nước, biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của đất mẹ Quảng Bình; nhớ về ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh với chú bé Kim Đồng vui tươi, nhanh nhẹn hi sinh khi tròn 14 tuổi. Tháng Năm năm nay, với sức mạnh của toàn dân tộc, chúng ta đã cùng nhau chiến thắng giặc Covid-19 một cách vẻ vang nhất, tự hào nhất. Việt Nam luôn là hình ảnh đẹp nhất trong lòng bạn bè quốc tế.

   thang 5.4.jpg

Bác Hồ kính yêu 

thang 5.5.jpg

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Dù năm nay có khác nhưng chúng ta hãy chào đón tháng Năm với tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ, với một niềm tin tất thắng, với niềm tự hào là người con của đất Việt anh hùng để làm nên một miền kí ức đẹp trong mỗi người. Chào tháng Năm yêu thương!
Phan Thị Bích Thủy
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Phan Đức Niệm
Phan Đức Niệm
Hiệu trưởng 0912208678
Trần Thị Minh Việt
Trần Thị Minh Việt
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3997998 * Email: thcsphuthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com