THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 64
Số lượt truy cập: 7153431
QUANG CÁO
NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ VIỆC HỌC SINH THCS SỬ DỤNG XE MÁY, XE MÁY ĐIỆN, XE ĐẠP ĐIỆN 9/20/2018 3:42:55 AM

NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ VIỆC HỌC SINH THCS SỬ DỤNG XE MÁY, XE MÁY ĐIỆN, XE ĐẠP ĐIỆN

 

1. Học sinh THCS có được sử dụng xe máy điện, xe máy?

Theo quy định tại Điều 37 Điều lệ trường THCS thì “Tuổi của học sinh vào học lớp 6 là 11 tuổi. Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi” và “Học sinh không được lưu ban quá 02 lần trong một cấp học”. Như vậy có độ tuổi 16 tuổi ở trường THCS là rất hạn hữu.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 tại điều 60 “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3”.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT thì “Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vân tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích xi lanh không lớn hơn 50 cm3”.

Theo Điều 2 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì “Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động bằng động cơ điện có công suất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h”.

Như vậy, học sinh THCS không được sử dụng xe máy điện và xe gắn máy khi chưa đủ 16 tuổi.

2. Quy định về đội mủ bảo hiểm:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì “cả người điều khiển xe đạp điện và người ngồi trên xe đều phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

Theo Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ ban hành đầu năm 2018 cũng đã yêu cầu bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh từ 6 tuổi trở lên được người lớn chở trên xe máy, xe đạp điện; giáo dục học sinh, sinh viên đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trở thành thói quen.

Như vậy, học sinh THCS ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện, xe máy đều phải đội mủ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

3. Xử phạt đối với người vi phạm:

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì “Người tham gia giao thông bằng xe đạp điện, nếu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 600.000 đồng tùy theo mỗi hành vi vi phạm” vàị sẽ bị tịch thu xe nếu “lạng lách, đánh võng và đuổi nhau trên đường; đi xe một bánh”.

Như vậy, học sinh THCS cũng sẽ bị phạt tiền hoặc tịch thu phương tiện nếu sử dụng xe máy điện  phạm lỗi khi tham gia giao thông (kể cả người điều khiển và người ngồi sau).

                                                         

                                                BAN ATGT TRƯỜNG – TỔ TTGD PHÁT LUẬT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Phan Đức Niệm
Phan Đức Niệm
Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THCS PHÚ THỦY
Địa chỉ: Xã Phú Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0523.997998 * Email: thcs_phuthuy@lethuy.edu.vn